ตลาดการลงทุนผันผวน ไปต่อหรือพอดีล่ะ

ในช่วงเวลานี้ ตลาดการลงทุนมีความผันผวนสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทย หรือต่างประเทศ หลายคนที่ลงทุนไว้อยู่ โดยเฉพาะในช่วงตลาดหุ้นขึ้นไปทำสถิติสูงสุด ตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดโควิด-19 กลับมานั่งดูพอร์ตการลงทุนของตัวเองทั้งในช่วงโควิดระบาดรอบแรก รอบสอง หรือรอบล่าสุด อาจจะใจตุ๊มๆ ต่อมๆ น้ำตาเล็ด เพราะเงินที่ลงทุนไว้ ยังไม่ฟื้นตัวกลับมาเป็นบวกเสียที แบบนี้ไปต่อหรือพอดีล่ะ

แต่สำหรับบางคนอาจมองว่า ช่วงเวลาแบบนี้ก็เป็นโอกาสดีๆ ของการลงทุนเพิ่ม เพื่อเฉลี่ยต้นทุนให้พอร์ต ที่สำคัญ ในช่วงที่คนกลัวที่สุดนี่แหละ ก็คือโอกาสสำหรับคนที่มองเห็นอนาคตข้างหน้า เมื่อผ่านพ้นสถานการณ์ทุกอย่างไปแล้ว

มีข้อคิดดีๆ หนึ่งที่บริษัทจัดการเงินลงทุนระดับโลกได้ให้ไว้ ที่อยากเอามาฝากในวันนี้

Fidelity Investment บริษัทจัดการลงทุนยักษ์ใหญ่ที่บริหารสินทรัพย์มากกว่า 10.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ตัวเลข ณ วันที่ 31 มี.ค. 2564) ชี้ว่า ความผันผวนนั้นเป็นเครื่องเตือนใจที่ดีที่ทำให้เราพิจารณาได้ว่าตกลงแล้วพอร์ตการลงทุนที่เราผสมผสานสัดส่วนไว้เหมาะสมรึเปล่า (ที่มา : https://www.fidelity.com/learning-center/trading-investing/rethinking-risk)

สำหรับคนส่วนใหญ่ เมื่อตลาดหุ้นตกก็ทำให้เกิดความไม่แน่นอน บางครั้งก็กังวลใจ บางครั้งอาจจะสงสัยว่าตัวเองควรจะดึงเงินออกจากตลาดตอนนี้ดีหรือเปล่าจะได้ไม่ขาดทุนไปมากกว่านี้ หรือสิ่งที่ลงทุนอยู่ในตอนนี้เสี่ยงไปไหมสำหรับเรา

Fidelity บอกว่า เวลาแบบนี้เป็นจังหวะที่ดี ที่เราจะปรับปรุงระดับความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนของตัวเองให้เหมาะสม ถ้าศักยภาพทางการเงิน ความสามารถในการรับความเสี่ยงของเราเปลี่ยนไป รวมทั้งความคาดหวัง ความเต็มใจในการยอมรับความเสี่ยงเปลี่ยน

ทั้งนี้ ในการผสมผสานพอร์ตลงทุน Fidelity แนะนำให้เรามองไปที่เป้าหมายการลงทุนเป็นหลัก ว่าเราคาดหวังจะลงทุนยาวแค่ไหน สถานการณ์การเงินของตัวเองเป็นยังไง และตอนนี้รู้สึกยังไงบ้างกับความเสี่ยง ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้

โดยรวมแล้ว ไม่ว่าสภาพตลาดการลงทุนจะเปลี่ยนไปอย่างไร แต่ก็ไม่สำคัญไปกว่าใจของนักลงทุนเองว่า ณ วันนั้น ใจยังไหวอยู่รึเปล่ากับระดับความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนที่มีอยู่ ถ้ายังไหว และตั้งใจลงทุนระยะยาวอยู่แล้ว ก็ควรไปต่อ อย่าได้กังวลกับสถานการณ์ระหว่างทาง เพราะสุดท้ายแล้วสถานการณ์ผ่านมาแล้วก็จะผ่านไป

แต่ถ้าใจเริ่มไม่ไหวแล้วกลับความเสี่ยงของพอร์ต ให้ตั้งสติ คิดให้ดี ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ควรปรับพอร์ตลงทุน ลดระดับความเสี่ยงลงมา ให้อยู่ในระดับที่ลงทุนแล้ว ยังกินอิ่ม นอนหลับอยู่ อย่ามัวสนใจเพียงผลตอบแทนเพียงอย่างเดียว เพราะอย่าลืมว่า ผลตอบแทนสูงๆ ย่อมแลกมาด้วยความเสี่ยงสูงเสมอ

Story by จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น