Cryptocurrency ETF มันคืออะไรกัน?

ได้ยินว่า Cryptocurrency (คริปโตเคอเรนซี) เดี๋ยวนี้คนคงจะงงน้อยลงไปเยอะแล้ว

เพราะว่าเริ่มรู้จักกันมากขึ้นว่า มันคือสกุลเงินดิจิทัล

แต่เอ๊ะถ้าไม่ได้อยู่ในวงการเทรดแล้วไปได้ยินคนพูดถึง Cryptocurrency ETF อาจจะงง

อะไรอะ ทำไมมีชื่อคริปโตฯ แล้วยังมีห้อยด้วย ETF อีก มันคืออะไร

ขออธิบายให้ทุกท่านที่กำลังศึกษาเรื่องคริปโตฯ ทราบแบบง่ายๆ ว่า Cryptocurrency ETF ก็คือ กองทุนคริปโตฯ ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้นักลงทุนเข้าไปซื้อขายได้ โดยสินค้าตัวนี้เป็นดัชนีอ้างอิงคริปโตฯ ที่จะเคลื่อนไหวใกล้เคียงกับการเปลี่ยนแปลงของมูลค่าคริปโตฯ อาจจะสกุลเดียวหรือหลายสกุลที่ถูกนำมารวมใส่ไว้ในตะกร้าเดียวกัน ก็ได้ แล้วแต่ว่าเป็นการสร้าง Cryptocurrency ETF แบบไหน

สรุป Cryptocurrency ETF ถูกปั้นขึ้นมาเพื่อให้คนที่สนใจลงทุนในคริปโตฯ แบบไม่ต้องคิดเยอะว่าจะตั้งราคาซื้อคริปโตฯ กี่หน่วย คำนวณยังไง เท่าไหร่ดี หรือจะเลือกสกุลไหนดี เข้าไปลงทุนซื้อขายตัวดัชนีนี่แหละ ราคาตามดัชนีไปเลย

ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออก ก็ขอให้นึกภาพ ดัชนีตลาดหุ้นไทยที่มีชื่อเล่นว่า Set index ดัชนีนี้ ประกอบด้วยหุ้นทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์ที่ถูกนำมาคำนวณโดยใช้สูตร มูลค่าตลาดรวมวันปัจจุบัน x 100 แล้วหารด้วย มูลค่าตลาดรวมวันฐาน เป็นตัวอ้างอิงที่สะท้อนการเคลื่อนไหวเฉลี่ยรวมของราคาหุ้นทั้งหมดในตลาดแต่ละวัน

คราวนี้ใน Set index ก็ยังมีการแบ่งย่อยอีก เช่น มี SET50 Index ที่ใช้เทียบเคียงจากหุ้นที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูง 50 ตัว ซึ่งนักลงทุนบางคนก็อยากจะลงทุนในหุ้น 50 ตัวนี้แหละ เห็นมูลค่าตามราคาตลาดสูงดี แต่จะแบ่งเงินไปลงทุนทุกตัวคงไม่ไหว ทีนี้ก็เลยมีการคลอดผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า SET50 ETF ออกมา เพื่อให้คนที่อยากลงทุนล้อกับการเคลื่อนไหวของหุ้น 50 ตัวในดัชนี SET50 ได้ลงทุนสมใจอยาก ผ่านการเข้าซื้อกองทุน SET50 ETF นี้

กลับมาที่ Cryptocurrency ETF กันต่อ มีข้อที่ควรรู้เพิ่มเติม สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ของประเทศต่างๆ ยังอยู่ในช่วงพิจารณากันอยู่ ยังไม่ได้อนุมัติให้คลอด Cryptocurrency ETF ออกมา จะมีก็เพียงแคนาดาที่ประเดิมด้วยการอนุมัติให้บริษัท Purpose Investments จัดตั้ง Bitcoin ETF ได้ และล่าสุดก็เพิ่งอนุมัติให้บริษัทจัดการลงทุน 3 แห่ง คือ 1.Purpose Investments 2.CI Global Asset Management และ 3.Evolve จัดตั้งกองทุน Ethereum ETF ที่อ้างอิงคริปโตฯ สกุลอีเธอเรียมได้ ขณะที่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนยักษ์ใหญ่หลายเจ้า ต่างก็กำลังพยายามขออนุมัติจัดตั้งกองทุน Cryptocurrency ETF กับ ก.ล.ต.ในประเทศของตัวเองอยู่

มาพูดถึงประโยชน์ของ Cryptocurrency ETF กันบ้าง ก็ต้องบอกว่า ข้อดีของมันอย่างแรกเลยก็คือ เรื่องความปลอดภัยในการถือครอง จากที่หลายคนอาจจะห่วงเหลือเกินว่า ถ้าไปซื้อคริปโตฯ เก็บไว้ในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือฝากไว้กับเว็บไซต์รับฝากไหน จะมีความปลอดภัยหรือเปล่า จะเสี่ยงถูกเจาะข้อมูลขโมยคริปโตฯ ไปไหม การซื้อ ETF ก็จะสยบทุกความกังวลนี้ไปได้ เพราะแน่นอนว่าเป็นกองทุน ย่อมมีธนาคารที่ทำหน้าที่เป็นผู้รับฝากทรัพย์สินคอยดูแล

นอกจากนี้ เรายังใช้ Cryptocurrency ETF เป็นตัวติดตามความเคลื่อนไหวโดยรวมของคริปโตฯ หลายๆ สกุลได้แบบง่ายๆ ด้วยกองทุนเดียวในกรณีที่กองทุนนั้นเป็นดัชนีรวมคริปโตฯ หลายๆ สกุล และที่สำคัญคือ ไม่ต้องไปนั่งซื้อคริปโตฯ หลายๆ สกุลที่เราอาจจะรู้จักบ้าง ไม่รู้จักบ้างให้เหนื่อย ซื้อตัวนี้อย่างเดียวคือจบ

สุดท้ายนี้ คือ เรื่องสำคัญสุดๆ ที่ต้องรู้ไว้ก็คือ กองทุน Cryptocurrency ETF ยังไม่มีการได้รับอนุมัติจากทางการไทยนะจ๊ะ ฉะนั้น ก็รอติดตามกันต่อไป  แต่ในระหว่างที่รอ ก็ทำความรู้จักกับมันไปก่อนได้

Story by จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์

………………………………………………….

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจได้ที่

Website : makemewealth.com

Facebook : https://www.facebook.com/MakeMeWealth/

Twitter : https://twitter.com/MakeMeWealth

Blokdit : https://www.blockdit.com/makemewealth

Instragram : https://www.instagram.com/makemewealth/

#makemewealth 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น