เงินดิจิทัลธนาคารกลางมา

แล้วคริปโตจะมีที่ยืนไหม

สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอเรนซี

คงจะพอได้ยินเรื่องราวที่ว่า ธนาคารกลางใหญ่ๆ ทั่วโลก กำลังเตรียมออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

ต้องมีบ้างแหละที่เกิดความสงสัยว่า ถ้าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ออกมาให้คนทั่วไปใช้จริงๆ

แล้วคริปโตเคอเรนซี ซึ่งก็รวมถึง บิทคอยน์ จะมีที่ยืนอยู่ตรงไหนล่ะ

ก่อนอื่น ขอเริ่มตรงอธิบายก่อนว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง มีชื่อเต็มยศภาษาอังกฤษว่า Central bank digital currencies และถูกเรียกย่อๆ ว่า CBDC 

ธนาคารกลางที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดในเวลานี้เกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองก็คือ ธนาคารกลางจีน มหาอำนาจแห่งเอเชียที่หวังโค่นบัลลังก์เศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกของสหรัฐฯ นั่นเอง โดยธนาคารกลางจีน กำลังปลุกปั้น “หยวนดิจิทัล” อยู่

ส่วนธนาคารกลางอื่นๆ ที่ศึกษาเรื่องนี้อยู่เช่นกัน ไม่เว้นแม้แต่ ธนาคารแห่งประเทศไทยของเรา ที่มีโครงการศึกษาการออก CBDC ชื่อว่า “โครงการอินทนนท์” โดยเริ่มทดลองมาตั้งแต่ปี 2560 แล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้นำมาทดลองกับประชาชน

คำถามก็คือ ถ้าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาใช้จริงๆ แล้ว คริปโตเคอเรนซีทั้งหลายที่ดาหน้าซื้อขายกันอยู่ในตลาดจะไปอยู่ตรงไหน

คำตอบก็คือ ขอตอบเหมือนดารา เป็นเรื่องของอนาคต ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้

โดยความเห็นส่วนตัว เชื่อว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ก็คงมีสถานะเป็นเงินที่ใช้ซื้อขายชำระราคากันได้ เพราะเป็นสกุลเงินที่ธนาคารกลางเป็นผู้ควบคุม มีสินทรัพย์หนุนหลังอยู่ ไม่ได้ออกมาลอยๆ ส่วนคริปโตเคอเรนซี ซึ่งไม่มีใครเป็นผู้ควบคุม แต่ทางการทั่วโลก ต่างก็อยากจะเข้าไปคุมให้ได้ ก็คงมีสถานะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่คนพร้อมจะกระโจนเข้าไปร่วมวงซื้อขายเก็งกำไร ตราบใดที่ยังมีคนเชื่อในมูลค่าของมันอยู่

ถ้าในอนาคต ยังมีข่าวว่า บริษัทนั้น องค์กรนี้ ประเทศนั้น ประเทศนี้ ยอมรับคริปโตเคอเรนซีสกุลไหนใช้ในการชำระราคา ซื้อขายสินค้า แปลว่า มูลค่าของคริปโตเคอเรนซีนั้นก็ยังไม่หายไป หรือถ้าคริปโตเคอเรนซีสกุลนั้น มีหน้าที่หลักของตัวเองที่ทำให้ตัวมันต้องดำรงอยู่ต่อไป เช่น เป็นตัวกลางเพื่อนำไปใช้ทำอะไรต่อสักอย่าง นั่นแหละ มันก็จะยังมีสถานะอยู่ต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม อนาคตเป็นเรื่องไม่แน่นอน เราก็คงต้องมาร่วมติดตามกันต่อไปว่า คริปโตเคอเรนซีจะเดินไปทางไหน ในขณะที่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะมาให้เราเห็นและได้ใช้กันเมื่อไหร่ ทุกคนคงต้องติดตามตอนต่อไปร่วมกัน เพราะสิ่งเหล่านี้เกี่ยวพันกับความมั่งคั่งของเราในอนาคตอย่างแน่นอน

Story by จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์ makemewealth.com

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น