ลาออกจากงานประจำแล้ว จะทำประกันสังคมต่อได้ไหม

มนุษย์เงินเดือนที่กำลังคิดจะลาออก เคยสงสัยกันไหมว่า ลาออกจากงานประจำแล้ว จะทำประกันสังคมต่อได้ไหม

ทำไปแล้ว โดนหักเงินยังไง และจะได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง

ก่อนอื่นเลย ก็ต้องตอบว่า “ทำต่อได้” แต่หักเงินไม่เหมือนกับตอนทำงานประจำ แล้วสิทธิประโยชน์ที่ได้ก็จะไม่เหมือนกันเล็กน้อย

ก่อนหน้านี้ เรามีการเล่าเรื่อง กองทุนประกันสังคม จ่ายไปแล้วได้อะไร ไปแล้ว ซึ่งเป็นการอธิบายถึงสิทธิประโยชน์ประกันสังคมที่คนทำงานประจำกินเงินเดือนจากนายจ้างทำแล้วจะได้รับ ในครั้งนี้ เราจะมาอธิบายเพิ่มเติมถึงการทำประกันสังคมของผู้ประกันตนมาตรา 39  

สำหรับผู้ประกันตน มาตรา 39 ก็คือ คนที่เคยเป็นมนุษย์เงินเดือน จ่ายเงินสมทบประกันสังคม ในฐานะผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มาก่อน แล้วก็ต้องสิ้นสุดการเป็นสมาชิกเพราะว่าลาออกจากงาน แต่ด้วยความที่ยังอยากทำประกันสังคมอยู่  ก็เลยสมัครเข้ามาเป็นผู้ประกันตนใหม่

ข้อแม้ของการทำประกันสังคมของคนกลุ่มนี้ก็คือ ต้องเคยส่งเงินประกันสังคม สมัยที่เป็นผู้ประกันตน มาตรา 33 มาแล้วไม่น้อยกว่า 12 เดือน และต้องสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกประกันสังคมใหม่ภายใน 6 เดือน เมื่อนับจากวันที่ออกจากการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33

สิ่งที่ต้องรู้ว่าคือ ถ้าอยากจะกลับมาเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 หลังลาออกจากการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 แล้ว มีสิทธิประโยชน์อย่างหนึ่งที่จะไม่ได้รับเหมือนผู้ประกันตนมาตรา 33 ก็คือ สิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน โดยจะได้สิทธิประโยชน์ 2 ส่วนเท่านั้น คือ 1.กรณีเจ็บป่วย ทุพพลภาพ ตาย และคลอดบุตร กับ 2.กรณีสงเคราะห์บุตร และชราภาพ

นอกจากนี้ เงินที่ต้องสมทบเข้ากองทุน ก็จะมีสัดส่วนไม่เหมือนกับผู้ประกันตนมาตรา 33 นั่นคือ จะต้องส่งเงินสมทบรวม 9% ของค่าจ้าง ดูแล้วอาจจะตกใจที่เปอร์เซ็นต์การหักจ่ายสูงกว่า ผู้ประกันตนมาตรา 33 แต่เอาเข้าจริงแล้วฐานค่าจ้างที่ใช้ในการคำนวณเงินสมทบของผู้ประกันตนมาตรา 39 นั้น ต่ำกว่า โดยกำหนดไว้ที่ 4,800 บาทต่อเดือนเท่านั้น ในขณะที่ผู้ประกันตนมาตรา 33 จะคิดจากฐานเงินเดือนไม่ต่ำกว่า 1,650 บาท แต่ไม่เกิน 15,000 บาท 

หมายความว่า ถ้าจะสมทบเงินประกันสังคม ในแต่ละเดือน กลุ่มผู้ประกันตนมาตรา 39 จะจ่ายเดือนละ 432 บาท

ในขณะที่ การสมทบของฝ่ายอื่นๆ ในกลุ่มผู้ประกันตนมาตรา 39 ก็จะตัดนายจ้างออกไป เพราะว่าไม่ได้มีนายจ้างแล้ว ดังนั้นก็จะเหลือแต่ส่วนของรัฐบาล ซึ่งจะสมทบให้กับผู้ประกันตนมาตรา 39 รวม 2.5% หรือ 120 บาท

ทั้งนี้ เงินทั้งส่วนที่ผู้ประกันตน มาตรา 39 และรัฐบาลสมทบไปนั้น จะถูกแบ่งไว้เพื่อประโยชน์ทดแทน 2 ส่วน (ตามตาราง) ดังนี้ คือ กรณีเจ็บป่วย ทุพพลภาพ ตาย และคลอดบุตร ผู้ประกันตน มาตรา 39 จ่ายเงินสมทบ 3% รัฐบาลสมทบให้อีก 1.5% และกรณีสงเคราะห์บุตร และชราภาพ ผู้ประกันตน สมทบ 6% และรัฐบาล สมทบให้ 1%

สิ่งสำคัญที่ผู้ประกันตน ไม่ว่าจะเป็นมาตรา  33, 39 หรือ 40 ควรทำมากๆ ก็คือ นอกจากรู้แล้วว่าเงินที่เราสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม จะถูกแบ่งเอาไว้เพื่อให้สิทธิประโยชน์อะไรกับเราบ้างในสัดส่วนเท่าไหร่ ก็ควรเข้าไปศึกษาเงื่อนไขในการรับสิทธิประโยชน์กรณีต่างๆ ด้วย โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ เว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม https://www.sso.go.th

ทั้งนี้เพื่อที่ตัวเราเองในฐานะผู้ประกันตนจะได้รู้และเข้าใจได้ดีมากขึ้น รวมถึงรู้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง สำหรับการรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ เพื่อไม่ให้พลาด ส่งเงินสมทบไปแล้ว ไม่ได้รับสิทธิที่ควรได้

Story by จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น