อีเธอเรียม มีดียังไง ทำไมคนสนใจกันจัง

เมื่อพูดถึงชื่อสกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอเรนซี ที่คนรู้จักกันเยอะที่สุด แน่นอนพี่บิทคอยน์ครองอันดับ 1 แต่อีกชื่อหนึ่งที่มาแรง และถูกพูดถึงมากเหมือนกัน เรียกว่าเป็นคริปโตเคอเรนซีชื่อดังเบอร์ 2 ก็คงไม่ผิด นั่นก็คือ Ethereum (อีเธอเรียม)

ว่าแต่ อีเธอเรียม นี่มีดีอะไรนักหนา ทำไมราคาบางช่วงถึงขึ้นแรงแซงโค้งพี่บิทคอยน์ไปได้ วันนี้ เราจะมาเล่าเรื่องราวของอีเธอเรียมให้ทุกคนที่ยังไม่รู้จัก ได้รู้จักกัน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Investopedia อธิบายว่า อีเธอเรียม เปิดตัวมาเมื่อปี 2015  เป็นเทคโนโลยีแบบเปิด ที่ใช้บล็อคเชน เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์แบบกระจายอำนาจ คือ ไม่ได้รวมศูนย์ข้อมูลเอาไว้ที่ไหน ไม่ได้ถูกควบคุมโดยใคร 

เจ้าเทคโนโลยีอีเธอเรียมนี้สามารถนำไปสร้างสัญญาอัจฉริยะ หรือ Smart Contract รวมทั้งสร้าง Distributed Application ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชันสำหรับจัดเก็บที่ดำเนินการบนคลาวด์คอมพิวติ้ง ทำงานบนระบบหลายระบบพร้อมกันได้ แปลว่า ถึงไม่ใช่เรื่องสกุลเงินดิจิทัล แต่ถ้าธุรกิจไหนต้องการสร้างสัญญาอัจฉริยะ หรือสร้างแอปพลิเคชันที่ทำงานบนระบบหลายระบบพร้อมกัน อีเธอเรียมยินดีต้อนรับจ้ะ

ส่วนถ้าเป็นสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ อีเธอเรียม ก็พร้อมเป็นมิตรด้วย และพร้อมเป็นสะพานให้พวกเธอได้ออกมาลืมตาอ้าปากให้ทุกคนบนโลกใบนี้รู้จัก ด้วยเทคโนโลยีที่ตัวเองมี

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จากข้อมูลในเว็บไซต์ coindesk เผยแพร่ พบว่า มีแอปพลิเคชันที่มีระบบการทำงานแบบกระจายอำนาจมากกว่า 3,000 แอป ที่ทำงานอยู่บนบล็อคเชนอีเธอเรียม แอปพวกนี้แตกต่างไปจากแอปบนมือถือธรรมดาๆ เพราะมีวัตถุประสงค์มอบอำนาจให้ผู้ใช้งานควบคุมข้อมูลที่แอปจัดการได้มากขึ้น

หนึ่งในโครงการที่เกี่ยวพันกับอีเธอเรียม เช่น DeFi (ย่อมาจาก decentralized finance) ซึ่งโครงการนี้มีวัตถุประสงค์ในการขยายการใช้งานคริปโตเคอเรนซีจากที่ใช้เพื่อทำธุรกรรมวันต่อวัน เป็นการใช้ในธุรกรรมการเงินที่ซับซ้อนขึ้น เช่น การปล่อยกู้ หรืออนุพันธ์

จะเห็นได้ว่า เทียบกับที่มาที่ไปของบิทคอยน์แล้ว อีเธอเรียมก็ไม่ได้น้อยหน้าไปเลย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เป็นคริปโตเคอเรนซีที่ผู้คนจับจ้อง มีความสนใจเข้ามาซื้อขายมากมายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ ไม่ได้เชียร์ให้ทุกคนแห่กันไปซื้ออีเธอเรียม เพราะสุดท้ายแล้วก่อนจะไปลงทุนในคริปโตเคอเรนซี เราต้องรู้จักตัวเองให้ดีก่อนว่า ตัวเรา เข้าใจสิ่งเหล่านี้มากพอหรือยัง หรือเข้าใจแบบงูๆ ปลาๆ เขาเล่าว่า เขาบอกว่ามันดี ก็เฮตามไป

เราต้องศึกษาให้เข้าใจถ่องแท้ว่า สิ่งที่เราสนใจลงทุน มีประโยชน์อย่างไร ใช้เพื่ออะไรได้บ้าง และทำไมมันจึงมีอนาคต และน่าสนใจมากพอที่เราจะลงทุน รวมถึงศึกษากฎเกณฑ์ของหน่วยงานกำกับด้วยว่า ถ้าเราจะลงทุน เราต้องมีคุณสมบัติตามเกณฑ์อะไรรึเปล่า (ลองไปเปิดศึกษาดูได้ในเว็บไซต์ ก.ล.ต.)

ที่สำคัญที่สุดคือ ถามใจตัวเองว่า ถ้าเราหยิบเงินก้อนนี้เข้าไปลงทุนในคริปโตเคอเรนซี แล้วเราไม่ได้กลับมาสักบาท เหมือนเวลาซื้อลอตเตอรี่แล้วอกหักทุกวันที่ 1 กับ 16 เรารับไหวไหม ถ้าไม่ไหว อย่าฝืน ยังไม่ต้องรีบเข้ามา เพราะถ้าสิ่งเหล่านี้ดีจริง มีคุณค่าจริง มันก็คงยังอยู่บนโลกออนไลน์ให้เราได้เห็น ได้สัมผัส และเข้ามาได้ในอนาคต

ด้วยความหวังดีจาก makemewealth

Story by จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์

………………………………………………….

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจได้ที่

Website : makemewealth.com

Facebook : https://www.facebook.com/MakeMeWealth/

Twitter : https://twitter.com/MakeMeWealth

Blokdit : https://www.blockdit.com/makemewealth

Instragram : https://www.instagram.com/makemewealth/

#makemewealth 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น