รู้จัก Slashies เทรนด์ทำงานที่กำลังมา

วันก่อนได้เปิดผ่านบทความที่ลงในเว็บไซต์ CNBC เล่าเรื่องเกี่ยวกับการทำงานแบบ Slashies (https://www.cnbc.com/2021/05/02/hong-kong-slashies-reject-traditional-jobs-to-pursue-multiple-careers.html)

เรามองว่าน่าสนใจดี และเรื่องราวนี้ ก็มีความเกี่ยวพันกับการสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเราได้ด้วย ในกระบวนการ “หาเงิน” จึงอยากจะนำมาแบ่งปันให้ทุกคนได้ทำความรู้จักไปด้วยกัน

ในบทความนี้ เล่าถึงเรื่องราวของ Gary Chung อดีตพนักงานการเงิน และพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่ลาออกจาการทำงานประจำมากว่า 7 ปี แล้ว โดยให้เหตุผลว่า การทำงานล่วงเวลาหรือความเครียดจากการทำงานเป็นสิ่งที่เขารับไม่ไหว จากนั้น Chung ได้ประกอบอาชีพหลากหลาย เช่น เป็นช่างภาพในงานแต่งงาน อาจารย์สอนการอ่านออกเสียง และในปัจจุบันงานที่ Chung เน้นหลักๆ คือการเป็นอาจารย์สอนเทควันโด และเทรนเนอร์สอนพนักงานขายสินค้ากีฬา

ขณะที่ Hugo Ho ชายหนุ่มวัย 31 ปี ปัจจุบันทำอาชีพทั้งเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัว ผู้ประกอบการเพื่อสังคม รวมถึงนักวางแผนทางการเงิน การทำงานแบบนี้ทำให้ Ho รู้สึกสดชื่นและมีแรงกระตุ้นในการทำงานทุกๆ วัน

โดยปกติที่เราเห็นชีวิตคนทำงานนั้น หากใครไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ โดยทั่วไปสถานะการทำงานก็จะอยู่ในรูปแบบพนักงานประจำ (Full-time worker) หรือพนักงานอิสระ (Freelance) แต่จากตัวอย่างข้างต้นของทั้ง Chung และ Ho ลักษณะงานที่พวกเขาทำมีชื่อเรียกว่า “Slashies”  

คราวนี้ เราจะมาขยายความให้ชัดขึ้นว่า Slashies มันคืออะไร แล้วมันทำไมเป็นเทรนด์ที่เราต้องรู้จักไว้ 

Slashies มันคืออะไร

Slashies หรือ Slash career เป็นคำที่ใช้เรียกคนที่เลือกทำงานหลายงาน มีรายรับจากหลากหลายทาง เพื่อหาความพึงพอใจให้กับชีวิตการทำงานของตัวเอง โดยคนที่คิดค้นคำว่า Slashies คือ Marci Alboher ซึ่งเขียนหนังสือเกี่ยวกับการทำงานในลักษณะนี้

อ่านนิยามแล้ว อาจจะรู้สึกว่า Slashies นี่มันก็ไม่เห็นจะต่างอะไรจาก Freelance เลย ก็คือทำงานที่ไม่ประจำนั่นแหละ แต่จริงๆ มันมีจุดแตกต่างกันอยู่ เพราะ Freelance จะมีลักษณะเป็นงานรายชั่วโมงหรืองานรูปแบบโปรเจ็ค ทำจบแล้วก็จบไป ซึ่งจะมีความผันผวน มีช่วงที่งานเยอะมาก แต่ก็มีบางช่วงที่แทบจะไม่มีงาน ได้แต่นั่งตบยุงกันไป ขณะที่ Slashies จะมีความเป็นทางการมากกว่า ตำแหน่งงานของ Slashies อาจเป็นตำแหน่งที่พนักงานประจำทำอยู่ก็ได้

สิ่งสำคัญ 2 สิ่งที่ Slashies ต้องการ และจะต้องมาจากมุมมองของบริษัทผู้จ้าง ก็คือ การเปลี่ยนนิยามของการทำงานที่จะต้องเน้นไปที่ความสามารถหรือความรับผิดชอบ และลดการเน้นเรื่องจำนวนชั่วโมงการทำงานลง รวมถึงการเข้าถึงสวัสดิการด้านสุขภาพ ซึ่ง 2 สิ่งนี้ อาจเป็นสิ่งที่กำหนดเทรนด์ของ Slashies ในอนาคต

อ่านดูรวมๆ แล้ว เมื่อมาสรุปเองก็จะพบว่า Slahshies ก็คือ ทำงานประจำหลากหลายงานในเวลาเดียวกัน โดยที่งานปรจำนั้น อาจไม่ใช่งานที่วัดค่าจากการตอกบัตรทำงานตรงเวลาเป๊ะหรือเปล่า แต่วัดที่ผลของงานที่ออกมา ซึ่งในอนาคต ถ้าผู้ประกอบการอยากได้คนทำงานที่มีศักยภาพ ก็อาจจะต้องปรับตัวปรับแนวคิดขององค์กรเพื่อต้อนรับ Slashies มากขึ้น

Slashies เกี่ยวกับการสร้างความมั่งคั่งยังไง

ย้อนกลับมาดูในประเทศไทย หลายบริษัทอาจจะยังมีเรื่องการดูเวลาตอกบัตรเข้าและออกจากการทำงานอยู่ ไม่ได้ให้ work from home หรือ work from everywhere ดังนั้นจะเป็น Slashies ก็อาจจะไม่ง่าย แต่ก็ใช่ว่าเป็นคล้ายๆ Slashies ไม่ได้ เพราะเราสามารถทำงานประจำควบคู่ไปกับการสร้างงานใหม่ในช่วงเวลาที่ไม่ได้ทำงานประจำก็ได้ 

เมื่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรา มีทั้ง “รายรับ” และ “รายจ่าย” และชีวิตการเงินที่ดีคือการมี รายรับ มากกว่า รายจ่าย วิธีการหนึ่งที่จะช่วยให้เรารักษาระดับรายรับให้สูงกว่ารายจ่าย หรือทำให้มีรายรับสูงกว่ารายจ่ายมากๆ เพื่อแบ่งเงินออกและลงทุนได้มากขึ้น เราก็ควรเพิ่มช่องทางในการหารายได้ให้มากกว่า 1 ช่องทาง ก็เหมือนลงทุนแล้วกระจายความเสี่ยงจัดสรรลงทุนสินทรัพย์หลากหลายอย่าง ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดความเสี่ยงจากการขาดทุนจากสินทรัพย์ประเภทใดประเภทหนึ่งนั่นแหละ เพราะถ้าเราทำงานเดียว แล้วอยู่มาวันหนึ่ง งานนั้นหยุดชะงัก เราไม่สามารถทำได้อีกต่อไป อย่างเช่น ช่วงโควิด-19 ที่ทำเอาคนตกงานกันระนาว แปลว่า รายรับหยุดชะงักเลย แต่ถ้าเรามีมากกว่า 1 งาน ไม่มีรายรับทางนี้ ก็มีโอกาสหารายรับทางอื่นอยู่

สรุปก็คือ Slashies เป็นเทรนด์ที่มีแววมา ถ้าผู้ประกอบการยุคใหม่ๆ ปรับเทรนด์การจ้างงานเน้นที่ผลของงานมากกว่าดูที่เวลาการทำงาน แต่มาเร็ว มาช้า อันนี้ตอบไม่ได้จริงๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเทรนด์จะมาไหม แต่การที่เราได้ทำงานที่เรารักหลายๆ อย่าง ซึ่งตอบโจทย์กับชีวิตเรา มันก็น่าจะดีต่อใจอยู่แล้ว ไม่ว่านิยามการทำงานแบบนั้นจะมีชื่อเรียกว่าอะไรก็ตาม 

………………………………………………….

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจได้ที่

Website : makemewealth.com

Facebook : https://www.facebook.com/MakeMeWealth/

Twitter : https://twitter.com/MakeMeWealth

Blokdit : https://www.blockdit.com/makemewealth

Instragram : https://www.instagram.com/makemewealth/

#makemewealth 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น