รู้ไหมประเทศต่างๆ ให้ค่าจ้างขั้นต่ำเท่าไหร่

เนื่องในโอกาสที่วันที่ 1 พ.ค. เป็นวันแรงงานแห่งชาติ วันนี้ก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับค่าจ้างขั้นต่ำเป็นข้อมูลกัน ว่าค่าจ้างขั้นต่ำประเทศต่างๆ อยู่ที่เท่าไหร่ โดยขอเน้นที่ประเทศใหญ่ๆ กับประเทศใกล้เคียงเป็นหลัก

ข้อมูลจากเว็บไซต์ tradingeconomics ซึ่งรวบรวมดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจของ 196 ประเทศทั่วโลกเอาไว้ ระบุว่า สหรัฐอเมริกา ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 7.25 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง ตีเป็นเงินบาทก็ประมาณ 226 บาทต่อชั่วโมง ขณะที่อังกฤษ มีค่าจ้างขั้นต่ำ อยู่ที่ 8.72 ปอนด์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 375 บาทต่อชั่วโมง ส่วนญี่ปุ่น มีค่าจ้างขั้นต่ำ 902 เยนต่อชั่วโมง หรือ 257 บาทต่อชั่วโมง

มาดูประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนกันบ้าง โดยจีน มีค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 2,480 หยวนต่อเดือน หรือประมาณ 11,928 บาทต่อเดือน ส่วนอินเดีย มีค่าจ้างขั้นต่ำ 178 รูปีต่อวัน หรือประมาณ 75 บาทต่อวันเท่านั้น ขณะที่เกาหลีใต้ มีค่าจ้างขั้นต่ำ 8,720 วอนต่อชั่วโมง หรือประมาณ 243 บาทต่อชั่วโมง

คราวนี้ลองมาดูที่ ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงในอาเซียนกันบ้าง คือ มาเลเซีย ค่าจ้างขั้นต่ำ อยู่ที่ 1,200 ริงกิตต่อเดือน หรือ 9,079 บาทต่อเดือน อินโดนีเซีย ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 4.42 ล้านรูเปียต่อเดือน หรือประมาณ 9,530 บาทต่อเดือน ฟิลิปปินส์ ค่าจ้างขั้นต่ำ อยู่ที่ 537 เปโซต่อวัน หรือประมาณ 347 บาทต่อวัน และปิดท้ายที่เวียดนาม มีค่าจ้างขั้นต่ำ อยู่ที่ 4.42 ล้านดองต่อเดือน หรือประมาณ 5,942 บาทต่อเดือน

นี่คือ ตัวอย่างค่าจ้างขั้นต่ำประเทศต่างๆ ที่เราไปค้นหาข้อมูลมาให้ ส่วนในประเทศไทยนั้น หลายคนอาจจะทราบแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ปัจจุบันค่าจ้างขั้นต่ำที่ได้ในแต่ละพื้นที่จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่า พื้นที่ที่เราอยู่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มไหน

จากข้อมูลของกระทรวงแรงงาน ประเทศไทยนั้นมีการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำครั้งล่าสุดบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2563 โดยค่าจ้างขั้นต่ำจะมีอัตราแตกต่างกันไปตามพื้นที่ ซึ่งมีการแบ่งเอาไว้เป็น 10 กลุ่มจังหวัด ดังนี้


กลุ่มแรก ค่าจ้างขั้นต่ำ 336 บาทต่อวัน สูงสุดในบรรดาทุกกลุ่ม คือ ชลบุรี และภูเก็ต

กลุ่มที่ 2 ค่าจ้างขั้นต่ำ 335 บาทต่อวัน คือ ระยอง

กลุ่มที่ 3 ค่าจ้างขั้นต่ำ 331 บาทต่อวัน คือ กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร

กลุ่มที่ 4 ค่าจ้างขั้นต่ำ 330 บาทต่อวัน คือ ฉะเชิงเทรา

กลุ่มที่ 5 ค่าจ้างขั้นต่ำ 325 บาทต่อวัน คือ กระบี่ ขอนแก่น เชียงใหม่ ตราด นครราชสีมา พระนครศรีอยุธยา พังงา ลพบุรี สงขลา สระบุรี สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี หนองคาย และอุบลราชธานี

กลุ่มที่ 6 ค่าจ้างขั้นต่ำ 324 บาทต่อวัน คือ ปราจีนบุรี

กลุ่มที่ 7 ค่าจ้างขั้นต่ำ 323 บาทต่อวัน คือ กาฬสินธุ์ จันทบุรี นครนายก มุกดาหาร สกลนคร และสมุทรสงคราม

กลุ่มที่ 8 ค่าจ้างขั้นต่ำ 320 บาทต่อวัน คือ กาญจนบุรี ชัยนาท นครพนม นครสวรรค์ น่าน บึงกาฬ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พัทลุง พิษณุโลก เพชรบุรี เพชรบูรณ์ พะเยา ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย สระแก้ว สุรินทร์ อ่างทอง อุดรธานี และอุตรดิตถ์

กลุ่มที่ 9 ค่าจ้างขั้นต่ำ 315 บาทต่อวัน คือ กำแพงเพชร ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย ตรัง ตาก นครศรีธรรมราช พิจิตร แพร่ มหาสารคาม แม่ฮ่องสอน ระนอง ราชบุรี ลำปาง ลำพูน ศรีสะเกษ สตูล สิงห์บุรี สุโขทัย หนองบัวลำภู อุทัยธานี และอำนาจเจริญ

กลุ่มที่ 10 ค่าจ้างขั้นต่ำ 313 บาทต่อวัน คือ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา

เหล่านี้เป็นเกร็ดข้อมูลความรู้เล็กๆ น้อยๆที่เราอยากนำมาฝากทุกท่านเอาไว้

อย่างไรก็ตามเรามีโอกาสที่จะได้รับค่าจ้าง มากกว่าค่าจ้างขั้นต่ำที่กำหนดไว้ หากเรารู้จักเพิ่มพูน “ทักษะ” ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด ฝึกฝนจนมีประสบการณ์ หรือมีความเชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่งที่ตลาดแรงงานต้องการ ค่าจ้างเราก็จะสูงขึ้นกว่าอัตราที่กล่าวมาแน่นอน

Story by จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์

Website : makemewealth.com
Facebook : https://www.facebook.com/MakeMeWealth/
Twitter : https://twitter.com/MakeMeWealth
Blokdit : https://www.blockdit.com/makemewealth
Instragram : https://www.instagram.com/makemewealth/

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น