ผู้ว่าแบงก์ชาติอังกฤษและอีลอน มัสก์ ปล่อยวลีเด็ดเตือนสติคนลงทุนคริปโตฯ

ถ้าจะบอกว่า คริปโตเคอเรนซี เป็นสินทรัพย์ที่มีทั้งคนรักและคนชัง ก็คงไม่ผิด เพราะข้างหนึ่งมีคนเชื่อว่า คริปโตเคอเรนซีคืออนาคต แต่ก็มีอีกข้างหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือข้างหน่วยงานกำกับนั่นแหละ ที่ไม่ค่อยปลื้มคริปโตเคอเรนซีเท่าไหร่ โดยหัวใจสำคัญก็มาจากคุณสมบัติที่ไม่มีใครเป็นศูนย์กลางควบคุมดูแล เป็นสินทรัพย์ที่มีเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ หรือ Distributed ledger technology นั่นเอง

ล่าสุด ผู้ว่าการ Bank of England หรือธนาคารกลางของอังกฤษ ก็เพิ่งออกมาเตือนว่า คนที่ลงทุนในคริปโตเคอเรนซีควรจะต้องเตรียมตัวสูญเสียเงินทั้งหมดที่ลงทุนไป ด้วยเหตุผลที่ว่า คริปโตเคอเรนซีนั้น “ไม่มีมูลค่าที่แท้จริง”

Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ กล่าวเรื่องนี้ในงานแถลงข่าวกับสื่อมวลชน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากถูกถามถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับมูลค่าของคริปโตเคอเรนซีที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยย้ำว่า ถ้าลงทุนในคริปโตเคอเรนซีก็ต้องเตรียมใจกับการที่ต้องสูญเสียเงินทั้งหมดนั้น

การออกมาพูดครั้งนี้ ก็เป็นการเตือนเหมือนๆ กับที่หน่วยงานกำกับอื่นๆ เคยออกมาเตือนนั่นเอง

ขณะที่ อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Tesla และ SpaceX หนึ่งในคนที่ประกาศตัวชัดเจนว่าเข้าไปลงทุนในคริปโตเคอเรนซี และเป็นแรงดึงดูดสำคัญที่ชวนให้นักลงทุนทั้งหลายอยากเข้าไปลงทุนในคริปโตเคอเรนซีตาม เขาออกมาบอกว่า คริปโตเคอเรนซีน่ะมีแนวโน้มดี แต่โปรดลงทุนด้วยความระมัดระวัง

เขา เคยกล่าวกับสื่อด้วยว่า นักลงทุนไม่ควรจะเอาเงินฝากทั้งชีวิตของตัวเองไปลงทุนในคริปโตเคอเรนซี  นั่นไม่ฉลาดเอาเสียเลย หากต้องการจะเก็งกำไรและเล่นสนุกๆ ก็ถือเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากคริปโตเคอเรนซีเป็นสกุลเงินอนาคตของโลก

ดูจากคำเตือนของทั้ง 2 คนนี้แล้ว ก็น่าจะเป็นการบอกนักลงทุนคล้ายๆ กันว่า ถ้าคิดจะลงทุนกับคริปโตเคอเรนซี ก็อย่าได้เอาเงินเก็บทั้งชีวิตที่หวังจะเอาไปใช้ในช่วงบั้นปลายหรือใช้ยามจำเป็นอะไรก็ตามแต่มาลงทุน เพราะมูลค่าของคริปโตเคอเรนซีไม่ได้มีสินทรัพย์อะไรหนุนหลังเลย

แต่ถ้าคิดว่ามันคืออนาคต มันน่าจะมาในอนาคตแน่ๆ แหละ ก็อาจจะลองแบ่งเงินส่วนที่คิดว่า ถ้าเสียไปทั้งหมดจะไม่เสียใจ ไปลองลงทุนดูก็ได้ แต่นั่นก็คือการเอาเงินไปเก็งกำไรนั่นแหละ เหมือนเอาเงินไปซื้อล๊อตเตอรี่ ไม่ถูกรางวัลใดๆ ก็ไม่ทำให้ชีวิตการเงินบาดเจ็บเจียนตาย แค่เสียใจที่เฉียดไปเฉียดมา ไม่ถูกกับเขาสักที หรือถ้าถูกขึ้นมา ก็ดีใจ ที่วันนี้เป็นวันของเรา 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น