ลงทุนภาพวาดศิลปะก็ทำกำไรได้ไม่แพ้หุ้น

หากพูดถึงภาพวาดศิลปะร่วมสมัย (contemporary art) เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกไปถึงงานศิลปะต่างๆ เช่น ภาพวาดยุคใหม่ที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แต่ทราบหรือไม่ว่างานศิลปะร่วมสมัยนี้ นอกจากจะมีคุณค่าในแง่ของศิลปะแล้ว ยังมีความเกี่ยวข้องกับการลงทุนด้วยเหมือนกัน

CNBC ได้มีการนำเสนอรายงานจาก Citi Global Art Market Chart พบว่างานศิลปะร่วมสมัย (นิยาม คือ งานศิลปะที่ผลิตขึ้นตั้งแต่ปี 1945 – ปัจจุบัน) ให้อัตราผลตอบแทนกับผู้ที่ถือครองเฉลี่ย 14% ต่อปี ในช่วง 25 ปีย้อนหลัง (สิ้นสุด 30 ธันวาคม 2020) ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีของดัชนี S&P500 อยู่ที่ 9.5%

John Plassard รองผู้อำนวยการ Mirabaud Asset Management ให้มุมมองว่า ตลาดงานศิลปะร่วมสมัยยังมีโอกาสเติบโตอีกมากในอนาคต โดย Plassard มองว่า งานศิลปะร่วมสมัยนั้น ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความคงทนต่อกาลเวลา รวมถึงยังมีความผันผวนที่ค่อนข้างต่ำ

โดยข้อมูลสนับสนุนชี้ให้เห็นว่า งานศิลปะร่วมสมัย จะมีผลขาดทุนประมาณ 4% เท่านั้น สำหรับการลงทุนในระยะเวลา 3 ปีขึ้นไป ในรอบ 25 ปีย้อนหลัง ในทางกลับกัน S&P500 และหุ้นโลกนั้น มีผลขาดทุนประมาณ 24% ในช่วงเวลาเดียวกัน ขณะที่ตลาดอสังหาฯ ของสหรัฐฯ มีผลขาดทุนประมาณ 20% และทองคำมีผลขาดทุน 40%

นอกจากนี้ Plassard ยังชี้ให้เห็นว่า งานศิลปะร่วมสมัยมีความสัมพันธ์กันในระดับต่ำกับสินทรัพย์ประเภทอื่น และด้วยความที่เป็นสินทรัพย์ที่มีตัวตน มันยังช่วยป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อได้ด้วย ดังนั้น การมีงานศิลปะร่วมสมัยไว้ในพอร์ตการลงทุนอาจจะเป็นทางเลือกในการกระจายความเสี่ยงที่ดีทางเลือกหนึ่ง

การลงทุนใดๆ ก็ตามเมื่อมีข้อดีแล้ว เป็นไปไม่ได้ที่จะมีข้อควรระวัง เราลองมาดูว่าข้อควรระวังของการลงทุนลักษณะนี้มีอะไรบ้าง

อย่างที่ทราบกัน งานศิลปะนั้นมีความเสี่ยงในเรื่องความเสียหายของตัวผลงาน หรือเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม โดยเฉพาะผลงานที่มีชื่อเสียง ซึ่งหากว่าไม่สามารถติดตามกลับมาไม่ได้ แน่นอนว่าจะส่งผลให้เงินลงทุนสูญหายไปเช่นกัน และหากเราต้องการป้องกันความเสี่ยง ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการประกันภัยสินทรัพย์เพิ่มเข้ามาเป็นต้นทุนอีกทางหนึ่ง นอกจากนั้น หากเราไม่มีความชำนาญหรือประสบการณ์ที่มากพอในวงการนี้ ยังมีโอกาสถูกหลอกขายงานศิลปะปลอม กลายเป็นว่าเราต้องเสียเงินไปกับของที่ไม่มีมูลค่านั่นเอง

สำหรับช่องทางการลงทุนในงานศิลปะร่วมสมัยนั้น แบ่งคร่าวๆ ได้เป็น 4 ช่องทาง อย่างแรก คือ การลงทุนในงานศิลปะนั้นโดยตรง เช่น การเข้าร่วมประมูล หรือซื้อตรงจากเจ้าของผลงาน ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญ

วิธีต่อมา การลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในงานศิลปะ โดย ณ ตอนนี้มีกองทุนที่ชื่อ Masterworks ซึ่งจะร่วมเข้าประมูลงานศิลปะร่วมสมัยต่างๆ และจัดตั้งเป็น Holding Company เพื่อที่จะทำการจัดเก็บ รวมถึงการนำเสนอและขายงานนั้นอีกที โดยได้ทำการจดทะเบียน Holding Company กับก.ล.ต. ของสหรัฐฯ แล้ว ซึ่งช่วยในเรื่องความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทได้

ผู้ที่สนใจงานศิลปะยังสามารถลงทุนผ่าน nonfungible tokens (NFTs) ซึ่งใช้เทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วย กระบวนการนี้ ทำให้ผู้สนใจลงทุนสามารถลงทุนงานผ่านศิลปะผ่านการออกเหรียญ Digital Tokens ซึ่งช่วยให้การซื้อขายทำได้สะดวก และสภาพคล่องการซื้อขายดีขึ้น ซึ่ง NFTs นั้นได้รับความสนใจอย่างมากในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยมีการซื้อขายมูลค่ารวมกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เรายังสามารถลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวกับงานศิลปะโดยตรง เช่น หุ้นที่ชื่อ ArtMarket ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับงานศิลปะ รวมถึงการขายงานศิลปะผ่านช่องทางออนไลน์

อย่างไรก็ตาม Plassard เตือนว่า บริษัทได้รับผลกระทบจากการแข่งขันที่รุนแรง โดยหากดูราคาหุ้น ณ ปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณ 6.1 ยูโร ซึ่งเป็นราคาที่เกือบจะต่ำที่สุดในรอบ 1 ปี

(ที่มา : https://www.cnbc.com/2021/05/27/there-are-unique-opportunities-in-art-says-one-asset-manager.html)

จากบทความข้างต้น ที่เรานำมาแปลเพื่อแบ่งปันข้อมู ก็สรุปได้ว่า งานศิลปะร่วมสมัยถือเป็นช่องทางการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่คนส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้นึกถึง แต่ถ้าลองพิจารณาดูดีๆ สิ่งของหรือของใช้ใกล้ตัวเรานั้น อาจจะเป็นการลงทุนที่ดีกับเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะถ้าของสิ่งนั้นเป็นของที่มีคุณภาพ มีจำนวนที่ผลิตออกมาจำกัด และมีระยะเวลาการถือครองที่เหมาะสม

สำหรับสาวๆ อาจจะนึกถึงกระเป๋าแบรนด์เนม ส่วนหนุ่มๆ อาจจะมองถึงนาฬิกา รถคลาสสิก หรือพระเครื่อง เป็นต้น แต่อย่าลืมว่าการลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้ จะต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์ รวมถึงแรงบันดาลใจที่มีต่อสิ่งนั้นอย่างมากด้วย

สุดท้ายนี้ ขอฝากข้อคิดไว้ว่า เราไม่ควรลงทุนเพียงเพราะเห็นคนอื่นลงทุนและประสบความสำเร็จ โดยที่เราไม่ได้มีความรู้หรือความชำนาญในสินทรัพย์นั้น มิเช่นนั้นแล้ว แทนที่จะประสบความสำเร็จ เราอาจจะพบกับความผิดหวังกับการลงทุนครั้งนั้นก็เป็นได้

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น