กอง ARK ปรับพอร์ต ขายหุ้นเทคโนโลยีจีนออก

สำหรับผู้ที่เริ่มติดตามและลงทุนในกองทุนรวมมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ชื่อของ Cathie Woods น่าจะเป็นหนึ่งในชื่อที่คุ้นหูมากในอันดับต้นๆ

Woods เป็น CEO และ CIO ของกองทุน ARK ซึ่งเป็นกองทุน Active ETF ที่ทำผลงานได้โดดเด่นมากในปีที่แล้ว แม้จะมีการปรับฐานของราคาในปีนี้ แต่โดยรวมยังถือว่าทำผลงานได้น่าประทับใจ

ที่มา : Investing.com

เมื่อเช้าวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา Bloomberg รายงานว่า กองทุน ARK มีการขายเทขายหุ้นเทคโนโลยีของจีนออกจากพอร์ต เรื่องนี้ค่อนข้างน่าสนใจ  

อย่างที่เราทราบว่า จีนเป็นประเทศขนาดใหญ่ และมีเศรษฐกิจที่เติบโตได้ดี งานวิจัยจาก Bank of America คาดการณ์ว่าจีนจะมีขนาดเศรษฐกิจแซงหน้าสหรัฐฯ ในปี 2027 – 2028 และมีขนาดเศรษฐกิจโตขึ้นเท่าตัวในปี 2035 แล้วทำไม Cathie Woods ถึงตัดสินใจขายหุ้นเทคโนโลยีจีนออกจากพอร์ต

Woods กล่าวว่าหุ้นเหล่านี้อาจจะต้องมีการปรับมูลค่าใหม่ ความเป็นไปได้ที่สำคัญมาจากการที่ทางการจีนเข้ามาควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่หลายบริษัทมาระยะหนึ่ง

เริ่มจากการสั่งระงับการ IPO ของ Ant Financial Group บริษัทในเครื่อง Alibaba ไปจนถึง Meituan ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการส่งอาหารขนาดใหญ่ หลังจาก CEO ออกมาเขียนบทกวีพาดพิงถึงรัฐบาลจีน รวมถึงอีกหลายบริษัท และล่าสุดได้สั่ง Didi ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบริการเรียกรถโดยสารร่วม ให้ลบแอปพลิเคชันออกจาก App Store (ผู้ที่ดาวน์โหลดแอพมาก่อนหน้านี้จะไม่ได้รับผลกระทบ) ภายหลังจากเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เพียงแค่ 1 สัปดาห์

การกระทำดังกล่าวส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของจีนมีการปรับลดลงจากช่วงต้นปี เมื่อเปรียบเทียบกับสหรัฐฯ ที่แม้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะออกร่างกฎควบคุมเกี่ยวกับการผูกขาดออกมา แต่ดัชนีหุ้นเทคโนโลยีของสหรัฐฯ (Nasdaq) กลับปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง การออกมาควบคุมดังกล่าวมีโอกาสทำให้ประมาณกำไรของบริษัทเทคโนโลยีในจีนได้รับผลกระทบ และน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการปรับพอร์ตดังกล่าว

กองทุน Ark Innovation ETF (ARKK) ซึ่งเป็นกองทุนระดับ Flagship ของ ARK ลดสัดส่วนหุ้นเทคโนโลยีจีนจาก 8% เมื่อเดือนก.พ. เหลือต่ำกว่า 1% กอง Ark Next Generation Internet ETF (ARKW) ลดสัดส่วนการถือครองเหลือ 5.4% ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ Bloomberg เริ่มรวบรวมข้อมูล ขณะที่ Ark’s fintech ETF (ARKF) ยังคงสัดส่วนหุ้นจีนที่ประมาณ 18%

หุ้นขนาดใหญ่อย่าง Tencent ก็โดนลดสัดส่วนเช่นกัน โดย ARKK ลดสัดส่วน Tencent เหลือ 0.5% เป็นระดับที่ต่ำสุดตั้งแต่เดือน ก.ย. 2020 ARKW ลดสัดส่วน Tencent เหลือ 0.8% ต่ำที่สุดตั้งแต่ปี 2014

Yulong Cui นักวิเคราะห์ Ark’s Asia innovation กล่าวว่าทางกองทุน ARK เองไม่ได้ยังปรับลดราคาเป้าหมายของหุ้นเทคโนโลยีในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้าลง

“การเข้ามาควบคุมทางของทางการยังไม่ได้ทำให้ปัจจัยพื้นฐานระยะยาวของหุ้นเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าในมุมของความปลอดภัยของผู้ใช้งาน รวมถึงปัจจัยเรื่องการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่อาจจะโดนตรวจสอบได้เข้มงวดขึ้น” Cui ให้ความเห็น

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามองต่อไปว่า กองทุน ARK จะมีการปรับพอร์ตอย่างไรในอนาคต หากเรื่องเหล่านี้บรรเทาลง ARK จะกลับมาเพิ่มสัดส่วนในหุ้นเทคโลยีจีนหรือไม่ หรือ ARK มีมุมมองที่เปลี่ยนไปแล้วในระยะยาว ล้วนเป็นเรื่องที่น่าติดตามอย่างยิ่ง

ข้อมูลอ้างอิง

China has a good chance of doubling GDP by 2035, says Bank of America (cnbc.com)

Ark Invest’s Cathie Wood warns of a valuation reset in Chinese stocks (cnbc.com)

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น