โอกาสของ metaverse อยู่ตรงไหน

ตั้งแต่ Facebook ประกาศรุก Metaverse เต็มรูปแบบ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta เพื่อแสดงให้เห็นว่า Facebook กำลังบุกเรื่องนี้อย่างจริงจัง ก็ทำให้คำว่า metaverse ถูกค้นหา พูดถึง และได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกมากขึ้น และภาคธุรกิจก็ต่างพาเหรดกันเข้าไปหาโอกาสในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งหลายคนที่ยังไม่รู้จัก metaverse อาจจะสงสัยว่า แล้วโอกาสธุรกิจอยู่ตรงไหน ทำไม metaverse ถึงเป็นดินแดนที่น่าเข้าไปนัก


เมื่อวันก่อนเราได้มีโอกาสไปอ่านรายงานเรื่อง Opportunities in the metaverse ที่ JP Morgan ธนาคารยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ จัดทำขึ้น (https://www.jpmorgan.com/content/dam/jpm/treasury-services/documents/opportunities-in-the-metaverse.pdf)

ในรายงานของ JP Morgan ฉบับนี้ นำเสนอไว้อย่างน่าสนใจว่า Metaverse มีแนวโน้มจะแทรกซึมไปในทุกภาคส่วนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยคาดว่าโอกาสทางการตลาดจะมีอยู่มากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

แค่ได้ยินตัวเลขหลายคนก็คงร้องว้าวแล้ว ซึ่ง JP Morgan เอง ก็มองเห็นโอกาสในโลก metaverse เช่นกัน ในช่วงกลางเดือน ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา จึงก้าวเข้าสู่โลก metaverse ด้วยการเปิดห้องรับรองของธนาคารในโลกเสมือนแห่งแรกใน Decentraland ภายใต้ชื่อ “Onyx Lounge” โดยตั้งอยู่ภายใน Metajuku ซึ่งเป็นย่านชอปปิงในพื้นที่โลกเสมือน

ขณะที่ในรายงานของ JP Morgan ที่เราไปอ่านมา ก็มีการหยิบยกแบรนด์ต่างๆ ที่เข้าไปไขว่คว้าโอกาสในโลก metaverse กันแล้วผ่านช่องทางที่แตกต่างกันไป เช่น Walmart, Nike, Gap, Verizon, Hulu, PWC, Adidas และ Atari เป็นต้น

นิยามของ metaverse ก็คือ การเชื่อมต่อสิ่งที่เราเห็นและจับต้องได้บนโลกจริงๆ ที่เรายืนอยู่ตอนนี้ ไปอยู่ในโลกดิจิทัล ทำให้เกิดชุมชนในโลกเสมือนจริงแบบครบวงจร ที่เราสามารถทำงาน เล่น ผ่อนคลาย ทำธุรกรรม และเข้าสังคมได้

ด้วยคุณสมบัตินี้เอง ทำให้ metaverse ไม่ใช่แค่ช่องทางที่จะให้ประโยชน์กับภาคธุรกิจในการเข้าถึงผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสของการทำธุรกิจระหว่างภาคธุรกิจด้วยกันอีกด้วย เพราะ metaverse เปิดโอกาสให้ ผู้ผลิตมีความจำเป็นต้องซื้อชิ้นส่วนใหม่ๆ มาใช้ เนื่องจากในโลก metaverse ผู้ใช้งานสามารถทดสอบผลิตภัณฑ์ผ่านสภาพแวดล้อมเสมือนได้ด้วยต้นทุนที่ถูกลง เราสามารถสร้างโลกดิจิทัลคู่ขนานของโรงงานหรือพื้นที่อุตสาหกรรมได้ เพื่อใช้พื้นที่นั้นทดสอบระบบอัตโนมัติต่างๆ ที่จัดทำขึ้น ว่าจะมีปฏิกิริยากับสภาพแวดล้อมที่สัมผัสได้จริงยังไง

สิ่งที่น่าสนใจของ metaverse อย่างหนึ่งก็คือ ทำให้โลกถึงตลาดสำหรับผู้บริโภค ในกลุ่มเศรษฐกิจกำลังพัฒนาและเศรษฐกิจประเทศชายขอบ (กลุ่มที่จะยกระดับเป็นเศรษฐกิจกำลังพัฒนาในอนาคต) ได้
ก่อนหน้านี้ อินเทอร์เน็ตก็เพิ่งช่วยปลดล็อคโอกาสการเข้าถึงสินค้าและบริการที่ยังเข้าไม่ถึง และในปัจจุบันพัฒนาการของอินเทอร์เน็ตก็ทำให้คนทำงานในประเทศที่มีรายได้น้อย มีโอกาสได้งานจากบริษัททางฝั่งตะวันตกมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องรอลุ้นขอใบอนุญาตผ่านเข้าเมือง ขณะที่โอกาสทางการศึกษาก็ขยายไปหาผู้คนมากขึ้นผ่านโลกอินเทอร์เน็ต และด้วยโลกเสมือนที่กำลังพัฒนาอยู่เวลานี้ จะทำให้ผู้คนเข้าถึงการอบรมต่างๆ ได้ด้วยต้นทุนต่ำและมีประสิทธิภาพ โดยที่การพัฒนานี้ก็จะมีความโปร่งใสด้านธรรมาภิบาลด้วย

โอกาสอีกอย่างที่เราเห็นได้ชัดๆ เลยก็คือ โอกาสของภาคธุรกิจ เช่น ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ๆ อาจจะสร้างศูนย์กลางโลกใน metaverse เพื่อรองรับลูกค้าหลายล้านคนได้ ขณะที่การเล่นเกม กีฬา หรือเสี่ยงโชคต่างๆ ก็มีวิวัฒนาการเปลี่ยนจากการใช้เงินสดไปสู่คริปโทเคอร์เรนซี โดยมีบริษัทชำระเงินสร้างโครงสร้างพื้นฐานมาสนับสนุนระบบไร้เงินสดในโลกเกมดิจิทัล สำหรับกีฬาและคาสิโน นับเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ metaverse แสดงให้เห็นว่า สามารถเพิ่มโอกาสให้การทำธุรกรรมในอุตสาหกรรมเหล่านี้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว มอบประสบการณ์ให้ผู้เล่นบน metaverse ได้

นี่คือส่วนหนึ่งของโอกาสบน metaverse ที่เราเริ่มเห็นกันบ้างแล้ว และในอนาคตก็เชื่อว่า เราจะยังได้เห็นวิวัฒนาการของโอกาสธุรกิจเกิดขึ้นใน metaverse ได้มากกว่านี้อีก

Story By จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น